Những cần quan tâm khi ăn các loại trái cây mùa hè

Bên cạnh đó, ăn dứa chưa chín hoặc uống nước ép dứa chưa chín có thể gây tiêu chảy hoặc nôn mửa, thậm chí nguy hiểm tới sức khỏe.
1
Quả mận

Những lưu ý cần biết khi ăn các loại trái cây mùa hè1

Mận là loại trái cây phổ biến vào mùa hè nhưng bạn nên tránh ăn mận khi đói. Bởi thói quen ăn mận khi đói có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Bởi chất oxalate trong mận có thể cản trở quá trình hấp thu canxi trong cơ thể và kết quả là dẫn đến kết tủa canxi trong thận, ảnh hưởng tới thận và bàng quang. Do đó bạn không nên ăn nhiều mận.

Ngoài ra, ăn mận vào lúc đói vì mận có tính axit cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.

2
Dưa bở

Những lưu ý cần biết khi ăn các loại trái cây mùa hè2

Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu vào mùa hè. Tuy nhiên, dưa bở có tính hàn nên những người ho ra máu, tim mạch, viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm ruột mãn tính, tỳ vị hư, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, đi tiểu nhiều lần cần hạn chế ăn loại trái cây này.

Bên cạnh đó, người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều dưa bở. Bởi loại quả này nhiều nước, ăn quá nhiều có thể làm loãng dịch vị dạ dày, gây khó tiêu, đau bụng hoặc tiêu chảy.

3
Quả vải

Những lưu ý cần biết khi ăn các loại trái cây mùa hè3

Quả vài rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vải thiều. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, quả vải chứa nhiều đường, protein, vitamin, chất béo, axit citric, pectin, phốt pho và sắt…

Tuy nhiên, vải có tính nóng nên những người bị nhiệt miệng, nóng trong không nên ăn vải. Đồng thời, ăn nhiều vải có thể gây các phản ứng xấu như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn… do loại quả này nhiều đường, tính nóng.

4
Quả sầu riêng

Những lưu ý cần biết khi ăn các loại trái cây mùa hè4

Hàm lượng protein, glucid, lipid trong sầu riêng cao hơn các loại hoa quả khác. Nhờ đó, sầu riêng có tác dụng tăng cường khả năng sinh dục, lọc máu và trừ được giun sán.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều sầu riêng (trên 150gr/ngày) dễ gây mụn nhọt, bứt rứt trong người. Đặc biệt ăn sầu riêng khi uống bia rượu dễ sinh nhiệt.

5
Quả dứa

Những lưu ý cần biết khi ăn các loại trái cây mùa hè5

Dứa là loại quả ngọt và chứa nhiều dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng trong mùa hè. Tuy nhiên, ăn quá nhiều dứa trong vòng một ngày, đặc biệt là lúc đói sẽ gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày bởi các axit hữu cơ và một số enzym sẽ làm tiêu protein, tác động vào niêm mạc dạ dày. Thạm chí, bạn có thể cảm thấy nôn nao, khó chịu, hoặc dị ứng dứa.

Bên cạnh đó, ăn dứa chưa chín hoặc uống nước ép dứa chưa chín có thể gây tiêu chảy hoặc nôn mửa, thậm chí nguy hiểm tới sức khỏe. Bạn có thể xem thêm cách ăn dứa để tránh ngộ độc và dị ứng
6
Nước dừa

Những lưu ý cần biết khi ăn các loại trái cây mùa hè6

Theo Đông y, nước dừa có vị ngọt, không độc, có tác dụng ích khí, tiêu phù thũng (giảm phù), trừ hoắc loạn (tiêu chảy, giải nhiệt độc). Tuy nhiên, uống nhiều nước dừa khi cơ thể suy yếu có thể ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của các cơ quan, gây rối loạn chức năng. Bởi nước dừa có nhiều thấp khí, thường gây trở ngại cho hoạt động của tạng tỳ.

Do đó, bạn không nên uống nước dừa khi mệt mỏi, đói, hoặc sốt, ớn lạnh. Đồng thời, những người bị chứng ho suyễn hay vừa mới đi ngoài trời nắng cũng không nên uống nước dừa.

7
Quả đào

Quả đào Đào chứa nhiều chất dinh dưỡng quý như protein, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B, C. Đặc biệt, đào còn chứa nhiều calo và nước nên có tác dụng giải khát vào mùa hè rất tốt. Tuy nhiên, đò có tính ôn nên ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng dạ dày, tức ngực. Do đó những người có hệ tiêu hóa không tốt, sức khỏe kém không nên ăn nhiều đào.7

Đào chứa nhiều chất dinh dưỡng quý như protein, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B, C. Đặc biệt, đào còn chứa nhiều calo và nước nên có tác dụng giải khát vào mùa hè rất tốt.

Tuy nhiên, đò có tính ôn nên ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng dạ dày, tức ngực. Do đó những người có hệ tiêu hóa không tốt, sức khỏe kém không nên ăn nhiều đào.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *